Hướng dẫn quản lý wifi bằng địa chỉ Mac

Tiếp tục chia sẻ về thủ thuật internet hướng dẫn sử dụng máy tính hiệu quả của Tinhocaz.com. Vừa qua mình có nhận được câu hỏi của một bạn hỏi rằng: “Làm sao mình có thể quản lý được người dùng thiết bị mạng (wifi) nhà mình để tránh cho mạng đỡ giật ạ. Mặc dù em đổi mật khẩu wifi nhưng mấy hôm mọi người đều biết và vẫn truy cập được. Vì vậy em muốn hỏi là có cách nào chặn hay quản lý người dùng wifi một cách hiệu quả không“. Mình thấy câu hỏi của bạn khá hay và nhiều người đang gặp phải tình trạng này bởi thế hôm nay mình xin chia sẻ bài viết hướng dẫn quản lý wifi bằng địa chỉ Mac của thiết bị với cách này bạn có thể cho phép hoặc không cho phép những thiết bị hay người dùng nào truy cập vào mạng nhà bạn dù biết mật khẩu nhé. Ngay bây giờ chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu nào ?

Cách quản lý wifi bằng địa chỉ MAC của thiết bị

Trước khi tìm hiểu về cách chặn wifi bằng địa chỉ MAC mình muốn bạn hiểu khái niệm thực chất địa chỉ MAC nó là cái quái gì đã nhé:

Địa chỉ MAC (Media Access Control):là mã duy nhất được gán bởi nhà sản xuất cho từng phần cứng mạng và từng thiết bị. Địa chỉ MAC gồm 6 cặp số như 00:1B:44:11:3A:B7 từng thiết bị thì có địa chỉ Mac là khác nhau như vậy bạn đã dần hình dung ra rồi nhé là làm sao quản lý wifi bằng địa chỉ Mac.

Để xem địa chỉ Mac của thiết bị như máy tính hay điện thoại thì làm thế nào ? Rất đơn giản:

+ Đối với máy tính: bạn ấn Windows + R và gõ lệnh cmd . Tiếp tục giao diện mới hiển thị bạn gõ lệnh ipconfig/all . Như vậy sau khi gõ xong thông tin sẽ trả về bạn nhìn dòng Physical Address đó chỉnh là địa chỉ Mac của máy tính (lưu ý nếu chưa làm được hãy xem bài hướng dẫn xem địa chỉ MAC của máy tính).

+ Đối với điện thoại:

. Điện thoại Iphone: Vào Settings ->General ->About. Sau đó bạn nhìn dòng Wi-Fi Address đó chính là địa chỉ Mac của thiết bị

. Điện thoại Android: vào Cài đặt -> Giới thiệu về điện thoại -> Thông tin phần cứng.

Khi đã biết được địa chỉ MAC thiết bị bạn đang dùng để chặn các thiết bị với địa chỉ Mac khác thì làm thế nào. Hiện tại mình thấy thiết bị wifi chủ yếu sử dụng là Tp_Link vì thế mình hướng dẫn với modem tp_link nhé với các thiết bị phát wifi khác như (Viettel, FPT, VNPT) bạn làm tương tự.

Các bước chặn wifi bằng địa chỉ Mac trên modem Tp_Link

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của thiết bị theo địa chỉ 192.168.1.1 trên trình duyệt và đăng nhập vào nhé. Nếu chưa đổi thì tài khoản mật khẩu sẽ là admin và admin.

Bước 2: Sau khi đã đăng nhập thành công giao diện quản trị modem hiển thị. Để biết xem những địa chỉ MAC nào đang truy cập vào wifi của bạn thì chọn Wireless->Wireless statistics . Đó chính là danh sách các thiết bị đã sử dụng wifi.

Cách chặn wifi bằng địa chỉ MAC 1

Bước 3: Với hướng dẫn cách xem địa chỉ Mac ở trên và so sánh với địa chỉ Mac đã bắt bạn đã biết đâu là MAC của bạn và đâu là Mac bạn không muốn cho truy cập để chặn bạn làm như sau: Chọn Wireless-> MAC filtering . Sau đó kích hoạt lên nhé Enable

– Tại đây có những chế độ và điều kiện lọc Filtering Rules với 2 trường hợp. Nếu bạn tích vào

Deny the stations specified by any enabled entries in the list to access: cho phép tất cả thiết bị truy cập trừ những địa chỉ MAC nhập dưới là không thể truy cập vào mạng wifi.

Allow the stations specified by any enabled entries in the list to access: cho phép những địa chỉ Mac nhập ở dưới mới có quyền truy cập vào thiết bị wifi.

Cách chặn wifi bằng địa chỉ MAC 2

Tùy theo mục đích của bạn mà bạn chọn chế độ cho phù hợp nhé. Theo mình thì bạn chọn Deny the stations specified by any enabled entries in the list to access

Bước 4: Tiếp tục bạn chọn Add New để add các địa chỉ Mac vào nhé

+ Mac Address: địa chỉ Mac thiết bị

+ Description: mô tả điền gì cũng được chẳng hạn tên máy

+ Status: trạng thái để Enabled

Cách chặn wifi bằng địa chỉ MAC 3

Save lại là được.

Như vậy bạn đã quản lý người dùng wifi một cách hiệu quả rồi đúng không. Với thiết bị phát wifi hãng khác bạn hãy làm theo và tự mày mò thêm để cấu hình nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết thủ thuật internet này nếu hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *