Làm sao để biết máy tính có card màn hình rời hay không

Có rất nhiều cách để có thể biết được máy tính bạn có card màn hình rời hay không. Bạn có thể sử dụng cách phổ thông kiểm tra trực tiếp trên máy tính của bạn bằng câu lệnh hoặc có thể tải các phần mềm hỗ trợ xem cấu hình máy tính như CPU -Z  chẳng hạn. Có lẽ rằng nếu sử dụng phần mềm thì có rất nhiều bạn có thể không dùng được hay không tải được phần mềm để xem. Vì thế bài này mình xin chia sẻ cho bạn cách xem hay kiểm tra card màn hình rời máy tính đơn giản nhất bằng câu lệnh trên cửa sổ RUN.

Hướng dẫn cách kiểm tra card màn hình rời của máy tính.

Card màn hình rời là thành phần xử lý thông tin hình ảnh, độ phân giải và tương phản của các hình ảnh. Chính bởi vậy card màn hình rời rất cần cho những game thủ hay người thiết kế designer để xử lý các công việc cao liên quan về đồ họa đòi hỏi độ sắc nét tốt nhất. Hiện tại có 2 loại card màn hình card onboard và card màn hình rời, card onboard là card tích hợp sẵn trong main board máy tính để xử lý những hình ảnh độ phân giải bình thường. Card màn hình rời hỗ trợ độ phân giải ảnh tốt nhất mà khi bạn thiết kế và chơi game sẽ không bị giật hay lác đơ màn hình. Để xem máy tính không carde màn hình rời hay không hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo nhé. Để kiểm tra card màn hình rời máy tính bạn làm như sau

Lệnh kiểm tra: dxdiag

Bước 1: Ấn phím tắt cửa sổ + R để để ở cửa sở RUN máy tính. Tiếp tục gõ lệnh dxdiag

Kiểm tra card màn hình rời máy tính 1

Bước 2: Giao diện mới hiển thị bạn chuyển sang tab Display để kiểm tra thông tin card màn hình rời máy tính. Nếu thông tin hiển thị có chữ ATI hoặc AMD hoặc NVIDIA trước tên card màn hình thì đó là máy tính có card màn hình rời .

Ví dụ:  NVIDIA Intel(R) HD Graphics hoặc ATI.. như hình dưới

Cách kiểm tra card màn hình rời máy tính 2

Nếu máy tính bạn không có luôn bạn hãy thử xem có tab nào là Render hiển thị thêm không nhé

Cách kiểm tra card màn hình rời máy tính 5

Nhãn hiệu card màn hình rời: ATI, AMD, NVIDIA

Thắc mắc của nhiều bạn đọc

Câu hỏi: Tại sao khi mua máy người ta bảo máy tính có card màn hình rời. Vậy tại sao kiểm tra bằng dxdiag lại không có một trong 3 chữ ATI hay AMD, NVDIA. Vậy làm sao để kiểm tra card màn hình rời máy tính đây.

Trả lời: Những dòng máy tính có luôn khi kiểm tra dxdiag thì đó là dòng máy có card màn hình rời tốt chạy chung card onboard của máy tính. Còn những dòng máy tách rời chỉ hỗ trợ khi card onboard hoạt động không đủ thì card màn hình rời sẽ hỗ trợ để tăng tốc độ phân giải màn hình nhé. Như vậy nếu khi mua máy người ta bảo máy tính có card màn hình rời mà kiểm tra bằng dxdiag lại không có thì bạn hãy nhìn trên vỏ máy tính có hình ảnh như sau là máy tính có card màn hình rời nhé.

Cách kiểm tra card màn hình rời máy tính 3

Làm sao để biết máy tính đã cài driver card màn hình rời hay chưa ?

Như vậy để card rời máy tính có thể hoạt động được bạn cần thiết lập môi trường có phần cứng đó hoạt động hay gọi tắt là driver. Để kiểm tra xem máy tính đã cài driver card rời hay không bạn làm một trong 2 cách sau đây.

Cách 1: Ra ngoài desktop ấn chuột phải

+ Nếu máy tính bạn hiển thị như này thì đây là máy có card màn hình rời tốt tích hợp cùng với card onboard của máy tính luôn nhé. Vì vậy chạy rất khỏe và ổn định.

Cách kiểm tra card màn hình rời máy tính 4

+ Nếu như hình này thì đây chỉ là card màn hình rời hỗ trợ thêm cho card onboard thôi nhé. Dòng máy tính khi kiểm tra dxdiage sẽ không có luôn mà phải xem ở vỏ máy

Cách kiểm tra card màn hình rời máy tính 5

Cách 2: Ấn chuột phải vào computer->Manager->Device Manage

Kiểm tra driver card màn hình rời cho máy tính

Nếu máy tính không có card màn hình rời có thể lắp thêm được hay không ?

Đối với laptop thì vấn đề này là không thể bạn nhé. Card màn hình rời không thể rắp thêm. Còn với PC thì thoải mái bạn có thể lắp thêm card rời cho máy tính và nâng cấp dung lượng card màn hình thoải mái. Nếu muốn có card màn hình rời cho laptop thì bạn chỉ có thể thay máy với những dòng máy tính đã có card màn hình rời  rồi khi thiết kế  🙂 .

Một số dòng máy có card màn hình rời khủng.

+ Hãng HP: khuyến khích dùng vì đây là dòng máy cho đồ họa và thiết kế card màn hình rời tốt cấu hình cao xử lý hình ảnh tốt, chơi game sướng.

+ Hãng LG, vv..

Như vậy mình đã tổng hợp xong kiến thức và cách xem card màn hình rời máy tính. Hy vọng qua bài bạn có thể biết thêm thông tin và lựa chọn cho mình những chiếc máy có card màn hình rời tốt nhất phục vụ cho công việc trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc và tham khảo bài viết tại blog tin học. Chúc bạn có những trải nghiệm thích thú tại blog của tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *