Cách tạo sitemap cho website

Hướng dẫn chi tiết cách tạo sitemap cho website đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Sau khi bạn đã tạo xong website việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là vô cùng quan trọng một trong các yếu tố SEO onpage chính là sitemap.xml để bộ máy tính kiếm google đánh dấu chỉ mục website bạn nhanh và chính xác hơn. Bạn từng nghe nói về sitemap hay tạo sitemap website thế nào, nhưng bạn chưa biết. Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ bạn cách tạo sitemap cho website chi tiết. Hãy theo dõi bài đọc sau nhé.

Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo sitemap cho website.

Sitemap nếu bạn là người làm trong lịch vực SEO thì rất quen thuộc phải không? Sitemap có 2 loại là sitemap.xml và sitemap.html

1. Sitemap XML và Sitemap HTML là gì?

Sitemap.xml là một bài đồ thu nhỏ liệt kê các danh mục, bài viết liên kết trên website của bạn bọ tìm kiếm google dựa vào đó để đánh dấu chỉ mục website bạn trên bộ máy tìm kiếm rõ ràng nếu có bản đồ bạn sẽ đi từ vị trí A đến B sẽ nhanh hơn khi bạn không có. Đối với website cũng vậy sitemap là gì thì bạn hiểu rõ rồi chứ.

Sitemap.html nó cũng là một bản đồ thu nhỏ trên website liệt kê tất cả các danh mục, bài viết trên website nhưng sitemap.html phục vụ cho người dùng họ sẽ biết tổng thể website bạn có những danh mục bài viết nào để họ vào nhanh hơn.

Tóm lại sitemap.xml là dạng sitemap phục vụ cho bộ máy tìm kiếm đánh dấu chỉ mục website bạn. Còn sitemap.html thì phục vụ cho người dùng vào website bạn. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn tạo sitemap.xml để khai phục phục vụ bộ máy tìm kiếm giúp website bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thôi nhé. Còn sitemap.html thế nào bạn tự tìm hiểu nhé (đối với website wordpress có rất nhiều plugin hỗ trợ bạn tạo sitemap.html bạn hãy tham khảo).

2. Cách tạo Sitemap XML cho website wordpress.

– Đối với những bạn đang sử dụng website mã nguồn mở WordPress thì bạn hãy sử dụng các plugin hỗ trợ sitemap.xml nhé. Có rất nhiều plugin hỗ trợ một trong số đó phải kể đến plugin

Google XML Sitemaps giúp bạn tạo sitemap nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể tải và cài đặt plugin tại đây

– Đối với những website sử dụng plugin Yoast SEO thì bạn không cần cài Google XML Sitemaps mà Yoast SEO đã hỗ trợ sitemap.xml rồi bạn chỉ cần bật sitemap lên là được bạn vào SEO->Gerenal->Features-> Bật XML Sitemaps lên -> Save Changes là được như hình

Cách tạo sitemap.xml cho website 1

Để kiếm tra xem sitemap.xml website bạn đã hoạt động chưa bạn hãy truy cập theo: youdomain/sitemap.xml

Cách tạo sitemap.xml cho website 2

3. Cách tạo Sitemap XML cho website sử dụng ngôn ngữ khác

Nếu với các website không dùng CMS WordPress để tạo sitemap.xml bạn hãy làm như sau:

+ Đầu tiên bạn vào trang website để tạo sitemap online : xml-sitemaps.com

+ Sau đó bạn nhập tên miền của bạn vào và chọn Start để tạo sitemap.xml

Cách tạo sitemap.xml cho website 3

+ Sau khi đã tạo xong hệ thống sẽ cho phép bạn tải 1 file sitemap.xml bạn tải về và move vào thư mục root của website là được (nếu bạn không phải là người quản trị server bạn hãy nhờ người quản trị move vào root cho nhé).

Như vậy là xong việc tạo sitemap.xml chỉ đơn giản như vậy thôi không có gì khó khăn cả đơn giản bây giờ bạn vào google webmaters tool submit sitemap lên bộ máy tìm kiếm hoàn tất đợi một thời gian xem tình hình SEO thế nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *