Như bạn đã biết excel là phần mềm xử lý tính toán chuyên nghiệp dành cho kế toán và một số ngành nghề liên quan. Bạn đang “ĐUỐI EXCEL” bạn muốn tìm kiếm cho mình một giải pháp ngắn nhất để có nền tảng excel tốt nhất. Phải chăng là quá khó ? Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình học excel thì bài viết dưới đây về phương pháp học excel tôi sẽ giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi excel và nâng cao trình độ excel trong thời gian ngắn nhất có thể nếu bạn biết và hiểu được những gì tôi chia sẻ dưới đây. Nào hãy bắt đầu để tìm kiếm giải pháp học excel nào .

Phương pháp học excel hiệu quả bạn nên sử dụng.

Với phương pháp này mình chỉ áp dụng cho những bạn mới bắt đầu và đang gặp khó khăn trong quá trình học excel để bạn tiếp tục theo đuổi đam mê để trở thành “CAO THỦ EXCEL” nhé. Bạn không lên đọc lướt hay nhanh nhé mà hãy đọc từ từ và hiểu những gì tôi đang chia sẻ tôi chắc chắn rắng bạn sẽ có thành quả tốt nhất. Rồi những phương pháp đó là gì ?

1. Rèn luyện kiên trì khi học excel.

Excel nếu nói khó cũng không phải mà dễ cùng không đúng. Bạn đã từng đọc và làm về excel đều biết để có một kết quả chính xác thì bạn phải liên tục biến đổi và sử dụng hàm cách thành thạo thì mới có kết quả đúng nếu bạn chỉ làm mà không ra đã vội từ bỏ thì bạn học gì cũng không có kết quả tốt. Vì vậy để có excel tốt trước tiên bạn nên rèn luyện tính kiên trì trước đã đừng vội hỏi hãy đọc và ngẫm nghĩ sẽ giúp bạn hiểu sâu hiểu đúng và nhớ lâu bài toán. Với tất cả các công việc thì kiên trì là vô cùng quan trọng. Vì thế phương pháp đầu tiên để học excel chính là ‘Rèn luyện tính kiên trì’.

2. Học thuộc hàm và công thức excel.

Để vận dụng hàm excel tốt thì trước tiên bạn phải học thuộc khái niệm và chức năng của hàm bạn muốn dùng. Để biết hàm đó áp dụng khi nào. Ví dụ bạn muốn sử dụng phần mềm nào đó thì trước tiên bạn đều phải tìm hiểu khái niệm và mục đích sử dụng phần mềm đó là gì? Vậy excel cũng thế công việc đó bạn phải học là điều hiển nhiên nếu bạn chưa biết có thể tham khảo danh sách hàm cơ bản trong excel tại bài viết trước của mình để có thêm những kiến thức hữu ích.

Vậy thì học hàm excel thì nên học gì ? Trước tiên bạn cứ học khái niệm hàm và chức năng nó làm gì bạn nên nhớ hiểu đúng bản chất chứ không học thuộc nhé.

Phương pháp học excel 1

3. Làm nhiều bài tập excel

Việc làm bài tập excel là vô cùng quan trọng giúp bạn thành thạo hơn với các hàm trong excel không chỉ vậy áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng. Vì vậy để có kết quả excel tốt mỗi ngày bạn nên làm cho mình 5 bài tập excel.

Bài tập excel như thế nào là hợp lý? Ban đầu bạn mới làm quen về excel thì mình khuyên bạn lên lựa chọn nhưng bài tập excel cơ bản trước để thực hành vận dụng hàm mà thôi. Khi đã thành thạo rồi thì bạn làm các bài nâng cao kết hợp với nhiều hàm phức tạp trong excel. Vậy bài tập tìm thế nào bạn có thể tìm kiếm bài tập tại google search hoặc có thể  download bài tập excel cơ bản đến nâng cao ngay tại blog của mình có lời giải cụ thể nó sẽ hữu ích cho bạn hơn.

Sau khi đã có bài tập rồi bạn hãy cố gắng luyện tập và thực hành thường xuyên để nâng cao kiến thức excel nhé.

4. Biết phân tích bài toán trong excel

Để giải thích về phương pháp này mình khẳng định 90% bạn học qua excel gặp phải thì làm về excel đó chính là:

+ Một là: Bạn rất thuộc hàm excel nhưng không biết vận dụng vào bài toán

+ Hai là: Hiểu bài toán nhưng không thuộc hàm

Phải chăng bạn cũng đang ở 1 trong 2 trường hợp này vì thế mình luôn khuyến khích các bạn học thuộc hàm trước và hiểu đúng bản chất của hàm thì bạn mới có thể áp dụng được.

Làm sao để bạn có thể phân tích bài toán tốt ? Ngoài việc làm nhiều bài tập ra “làm nhiều thành quên” thì bạn cố gắng chú ý đến các từ chốt mà bài toán đưa ra. Từ chốt là gì? Nó là từ sẽ giúp bạn giải bài toán nhanh nhất chẳng hạn trong bài toán có từ và, hoặc, tham chiếu… bạn biết ngay phải dùng hàm AND, OR, Vlookup, Hlookup,… Mình không thể đưa hết các từ ra được vì mỗi bài toán có các lý luận riêng vì vậy phương pháp biết phân tích bài toán là vô cùng quan trọng.

Tham khảo thêm: giáo trình học excel tại Tinhocaz.com rất hữu ích cho newbie.

5. Biết bắt lỗi khi sai.

Vấn đề lỗi bạn cũng nên chú ý khi gặp phải lỗi bạn không biết đó là lỗi gì thì cũng không ổn chút nào phải không ạ. Vì thế việc học các lỗi trong excel cũng là phương pháp để bạn có nền tảng excel tốt nhất. Chẳng hạn #N/A, ###, #NUM!,… là bạn phải biết lỗi này là sai gì để còn biết cách khắc phục.

Phương pháp học excel 2

Tóm lại để có kiến thức excel tốt nhất bạn nên nắm rõ 5 phương pháp excel trên. Nếu bạn hiểu đúng mình tin chắc bạn có thể thành thạo excel chỉ với 1 tháng. Cảm ơn bạn đã đọc và tham khảo bài viết của mình. Chúc bạn học hiệu quả.

Tác giả

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *